Lecithin đậu nành và những lợi ích đối với sức khỏe

Lecithin chiết xuất từ đậu nành được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành và được bán ở dạng bổ sung để tăng cường sức khỏe. Vậy thực chất lecithin đậu nành là gì? Và lecithin đậu nành có tác dụng gì?

1. Lecithin đậu nành là gì?

Lần đầu tiên được phân lập bởi nhà hóa học người Pháp Theodore Gobley vào năm 1846, lecithin là một thuật ngữ chung để chỉ định một loạt các hợp chất béo xuất hiện tự nhiên được tìm thấy trong các mô động vật và thực vật.

Bao gồm choline, axit béo, glycerol, glycolipids, phospholipids, phosphoric acid và triglyceride, lecithin ban đầu được phân lập từ lòng đỏ trứng. Ngày nay, nó thường được chiết xuất từ ​​hạt bông, nguồn hải sản, sữa, hạt cải dầu, đậu nành và hướng dương. Nó thường được sử dụng dưới dạng chất lỏng. Nhưng cũng có thể được mua dưới dạng hạt lecithin.

Lecithin đậu nành được chiết xuất từ ​​đậu nành thô. Đầu tiên, dầu được chiết xuất bằng dung môi hóa học, như hexane. Và sau đó dầu được xử lý (được gọi là khử mùi) để lecithin được tách ra và sấy khô.

2. Thành phần dinh dưỡng lecithin đậu nành 

Thông thường chiết xuất từ ​​dầu đậu nành, một ounce (28 gram) lecithin đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng sau:

 • 214 calo
 • 28 gram chất béo
  • 1.438 miligam axit béo omega-3
  • 11.250 miligam axit béo omega-6
 • 2,3 miligam vitamin E (11 phần trăm DV)
 • 51 microgam vitamin K (64 phần trăm DV)
 • 98 miligam choline (20 phần trăm DV)

Xem thêm:

>>> “Nguyên tắc vàng” khi lựa chọn sản phẩm chống lão hóa da
>>> Người mắc bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm không?

3. Lợi ích tiềm năng của lecithin đậu nành

3.1. Cải thiện mức cholesterol

Bổ sung lecithin đậu nành giúp giảm mỡ máu và ảnh hưởng tích cực đến chuyển hóa lipid. Nó được biết đến với vai trò quan trọng trong việc xử lý chất béo và cholesterol. Đó là lý do tại sao mọi người đôi khi dùng chất bổ sung lecithin đậu nành để giảm cholesterol một cách tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy tính chất của lecithin có khả năng làm giảm sự dư thừa cholesterol LDL. Ngoài ra, chúng cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp HDL ở gan.

3.2. Phục vụ như là một nguồn của choline

Lecithin đậu nành chứa phosphatidylcholine. Đây là một trong những dạng chính của choline. Choline là một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chức năng gan, vận động cơ bắp, trao đổi chất, chức năng thần kinh và phát triển não bộ thích hợp.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Wales Swansea, bổ sung phosphatidylcholine đã được tìm thấy để hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh, chức năng gan và chức năng não. Nhiều lợi ích tiềm năng của bột lecithin đậu nành hoặc chất bổ sung đến từ hàm lượng choline.

3.3. Có thể tăng cường miễn dịch

Bổ sung lecithin đã được chứng minh là giúp tăng cường đáng kể chức năng miễn dịch ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu Brazil phát hiện ra rằng bổ sung chất này hàng ngày đã gây ra hoạt động đại thực bào của chuột mắc bệnh tiểu đường tăng 29%.

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng số lượng tế bào lympho (tế bào bạch cầu cơ bản của hệ thống miễn dịch) tăng vọt 92% ở những con chuột không mắc bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy rằng, ít nhất là ở chuột, lecithin đậu nành có tác dụng điều hòa miễn dịch. Cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận vai trò của chúng trong hệ thống miễn dịch của con người.

3.4. Giúp cơ thể đối phó với căng thẳng về thể chất và tinh thần

Một trong nhiều chìa khóa cho lợi ích sức khỏe của lecithin là một hợp chất được gọi là phosphatidylserine. Đây là một loại phospholipid phổ biến giúp tạo nên một phần của màng tế bào ở thực vật và động vật. Được biết là ảnh hưởng đến hormone căng thẳng hormone adrenocorticotropic (ACTH) và cortisol, phosphatidylserine có nguồn gốc từ não bò đã được chứng minh là làm giảm phản ứng với căng thẳng thể chất.

3.5. Có thể ngăn ngừa loãng xương

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm lecithin, hoạt động như các chất chống ăn mòn và tăng cường xương trong việc ngăn ngừa loãng xương. Điều này là do các isoflavone có trong đậu nành, đặc biệt là các glycoside.

Theo một đánh giá khoa học được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Thuốc, các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng phụ nữ châu Á cao tuổi có tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn phụ nữ da trắng. Và nghiên cứu thêm cho thấy rằng tiêu thụ sản phẩm đậu nành ở người châu Á cao hơn nhiều so với người da trắng.

Kết luận

 • Lecithin là một thuật ngữ chung để chỉ định một loạt các hợp chất béo tự nhiên có trong các mô động vật và thực vật. Đặc biệt lecithin đậu nành được chiết xuất từ ​​đậu nành. Chúng còn thường được sử dụng làm chất nhũ hóa.
 • Lecithin bao gồm choline, axit béo, glycerol, glycolipids, phospholipids, phosphoric acid và triglyceride. Nó chứa rất ít protein đậu nành. Vì vậy nó thường được coi là an toàn cho những người bị dị ứng đậu nành.
 • Lecithin đậu nành có tác dụng gì? Chúng cũng có lợi ích sức khỏe tiềm năng, điển hình:
  • Cải thiện cholesterol
  • Phục vụ như một nguồn choline
  • Tăng cường miễn dịch
  • Giúp cơ thể đối phó với căng thẳng tinh thần và thể chất
  • Cải thiện chức năng nhận thức
  • Ngăn ngừa loãng xương
  • Giảm triệu chứng mãn kinh
  • Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
 • Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của lecithin đậu nành. Nhưng nó vẫn thường có nguồn gốc từ đậu nành biến đổi gen. Vì vậy, hãy tìm kiếm các lựa chọn hữu cơ bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, hãy nhớ rằng lecithin đậu nành có chứa isoflavone, có thể có tác dụng estrogen khi được hấp thụ.

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/what-is-soy-lecithin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *