Hồng sâm và những tác động tuyệt vời đến sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Hồng sâm là một loại dược liệu rất tốt đối với sức khỏe. Rất nhiều bài thuốc sử dụng hồng sâm để bồi bổ sức khỏe, đầy lùi một số bệnh lý thông thường. Cùng tìm hiểu về hồng sâm và tác dụng của nó đối với sức khoẻ trong bài viết sau đây.

Thông tin khái quát về hồng sâm

1. Hồng sâm là gì?

Thực chất hồng sâm là những củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi được chế biến theo một cách khác để thuận lợi hơn cho việc bảo quản và sử dụng. Tên gọi hồng sâm để người dùng dễ dàng phân biệt với nhân sâm. 

Hồng sâm là những củ nhân sâm đủ 6 năm tuổi được chế biến theo một cách khác để thuận lợi hơn cho việc bảo quản và sử dụng

Những củ nhân sâm tươi sau khi được thu hái đem rửa thật sạch. Sau đó sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên làm mất đi lượng nước có trong củ. Chỉ giữ lại những hoạt chất dinh dưỡng quý giá để chăm sóc cho sức khỏe con người. Việc sơ chế thành hồng sâm giúp bảo quản dễ dàng, sử dụng thuận tiện.

2. Cách chế tạo hồng sâm

Nhân sâm sau khi được trồng đủ tuổi thì sẽ được thu hoạch. Thường thì để sâm đạt chuẩn chất lượng phải trồng đủ ngày, đủ tháng theo quy định. Những củ nhân sâm đủ chuẩn để chế biến thành hồng sâm phải đạt ít nhất 6 năm tuổi. Sau đó sẽ được nhổ khỏi mặt đất, cho vào giỏ.

Tiếp tục, những củ nhân sâm tươi này sẽ được đem đi rửa thật sạch. Cách rửa nhân sâm cũng phải đảm bảo đúng cách, đúng kỹ thuật để đảm bảo giữ được hình dáng củ cũng như là những hoạt chất có trong loại dược liệu này. Tuy nhiên, để làm được hồng sâm thì sẽ lấy củ nhân sâm đem cắt đi những rễ con để lại củ chính.

Đến đây sẽ là công đoạn chính cho việc sản xuất hồng sâm. Lấy củ nhân sâm đã được cắt rễ đem hấp hơi nước với nhiệt độ cao để loại bỏ hết lượng nước có trong củ trở thành hồng sâm. Như vậy sẽ giữ được chất dinh dưỡng và sâm được bảo quản lâu hơn.

Sau đó, tiếp tục lấy sâm đem phơi nắng để sâm khô hoàn toàn. Nên lựa chọn nắng vừa đủ, phơi trực tiếp không che chắn để hồng sâm có màu đẹp. Tuy nhiên, ngày nay với sự tiến bộ của máy móc thiết bị, chỉ cần một công đoạn là sấy khô nhân sâm trong lò cũng đã chuyển thành hồng sâm chuẩn chất lượng.

Như vậy là những củ nhân sâm đã biến thành hồng sâm và bây giờ chỉ cần phân loại hồng sâm theo kích thước hoặc màu sắc, hình dạng, độ tuổi rồi cho vào bọc hoặc hộp đậy nắp bảo quản.

3. Nguồn gốc, xuất xứ của hồng sâm

Hồng sâm được tạo nên từ những củ nhân sâm nên bây giờ cần đi tìm nguồn gốc của nhân sâm có từ đâu, từ khi nào? Theo truyện xưa tích cũ của Trung Quốc lưu lại thì nhân sâm được phát hiện đầu tiên là vua Thần nông. Ông vua này đã phát hiện một loại rễ cây kì lạ và bị cuốn hút bởi có hình dáng giống con người. 

Sau đó, ông dùng thử nghiệm và cảm thấy những công dụng tuyệt vời của loại rễ này đối với sức khỏe. Vì vậy đã đặt tên cho rễ cây lạ này là nhân sâm. Chính những lợi ích tuyệt vời mà nhân sâm mang lại nên nhân sâm đã được lưu giữ đến nay và ngày nay đã được nhân giống trồng để sử dụng. 

Song song với việc nhân rộng quy mô trồng thì những công dụng của loại dược liệu quý này cũng được nhiều nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu.

Thành phần hóa học của hồng sâm tốt cho sức khoẻ

Thành phần hóa học của hồng sâm cũng tương tự như thành phần của nhân sâm. Đó là lý do vì sao mà hồng sâm lại được ưa chuộng và có giá bán khá cao như hiện nay.

Điều đầu tiên cần nói đến đó chính là thành phần Saponin. Đây là thành phần rất có ích và lại xuất hiện trong hồng sâm với hàm lượng cao. Hoạt chất này mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Saponin có trong hồng sâm gồm 32 thành phần là saponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammaran. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều những hoạt chất khác mang lại những giá trị không kém phần hữu ích đối với sức khỏe như oleic, polyacetylene, stearic, linoleic…

Đặc biệt trong mỗi củ hồng sâm này còn có 17 loại vitamin và 17 loại axit amin. Chưa hết, sự góp mặt của 20 nguyên tố vi lượng như Fe, Mn, Co, Se… cũng góp công góp sức vào việc tạo nên giá trị của loại củ này đối với sức khỏe con người.

Tinh dầu, glucid, canxi, chất xơ… cũng là những hoạt chất nằm trong củ hồng sâm này. Hơn nữa điều đặc biệt là để có được thành phẩm là hồng sâm thì phải qua quá trình sấy khô nên trong lúc đó sẽ làm sản sinh thêm những chất khác như Maltol, Ginsenoside Rg3, Ginsenoside RH2, chất giảm quá trình lão hóa, chất hỗ trợ ngăn ngừa ung thư… Chính vì sự có mặt của những hoạt chất quý giá như vậy mà hồng sâm có giá trị khá cao.

Tinh dầu, glucid, canxi, chất xơ… cũng là những hoạt chất nằm trong củ hồng sâm

Elly’s Secret thương hiệu thực phẩm chức năng mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm chiết xuất từ hồng sâm tại thị trường Việt Nam như: RED GINSENG COLLAGEN (Hồng sâm collagen cao cấp – Viên uống). PREMIUM 6 –YEAR KOREA RED GINSENG COLLAGEN (Hồng sâm collagen cao cấp – Dạng nước)…

Sản phẩm được Viện đánh giá thẩm định chất lượng quốc tế cấp chứng nhận là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và an toàn. Sản phẩm được tôn vinh và đông đảo giới chuyên gia, khách hàng tin yêu lựa chọn trên khắp cả nước.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để khỏe trong đẹp ngoài bền vững cùng thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *