QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP COLLAGEN NHƯ THẾ NÀO?

Collagen

Collagen có tác dụng trong việc cấu tạo, tổ chức các mô liên kết, bộ khung cơ thể, là một trong các thành phần chính của da, xương, cơ, khớp, sụn, dậy chằng…để chúng hoạt động tốt, khỏe, dẻo dai bởi cấu trúc cũng như quá trình tổng hợp collagen.

I. Quá trình tổng hợp collagen và cấu tạo collagen

Cấu trúc ổn định của collagen bao gồm:

Dây chằng, bao khớp, gân hay còn gọi là các thành phần ngoài khớp

Nội khớp, sụn khớp hay còn gọi là thành phần nội khớp

Khi cấu trúc ổn định sẽ cho phép bạn di chuyển linh hoạt, ổn định ở mọi hoạt động và cả những tác động từ bên ngoài.

Do đó quá trình tổng hợp collagen giúp cơ thể khỏe mạnh, rất cần thiết đối với hệ thống xương khớp, kích hoạt các quá trình của mô, nhưng chúng diễn ra chậm.

Cấu tạo của collagen

Ngoài ra các yếu tố khác như tuổi tác, vấn đề chấn thương, cơ thể bị tác động, tổn thương mạnh, hoạt động, ngồi sai tư thế cùng các bệnh lí sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổng hợp collagen và chất lượng collagen.

Càng đáng nói hơn, khi lượng collagen bị thiếu hụt sẽ được biểu hiện qua các tình trạng như dễ viêm, hay gặp các bệnh lí về thoái hóa các hệ thống xương khớp, da nhăn, sạm da…

II. Quá trình tổng hợp collagen và chức năng của collagen?

1. Quá trình tổng hợp collagen với da

Với cấu trúc làn da thì collagen loại 1 và loại 3 là thành phần chính giúp da khỏe mạnh, săn chắc. Theo nghiên cứu ở độ tuổi dưới 25 collagen được tự sản sinh nhưng thực tế vẫn bị thiếu hụt 1%, ngoài 25 tuổi trở ra con số này còn hao hụt hơn nữa.

Collagen với làn da

Với đặc điểm quá trình tổng hợp collagen như vậy, sau 25 tuổi bạn nên bổ sung thêm lượng collagen vào trong cơ thể như uống collagen để dưỡng chất được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể, tăng lượng collagen có trong cơ thể, cải thiện độ đàn hồi cho da, giảm thiểu nếp nhăn, cấp ẩm cho da lên đến 25-30%.

2. Quá trình tổng hợp collagen với bộ phận khớp

Đối với bộ phận khớp quá trình tổng hợp collagen lại có chút khác so với da. Bởi ở sợi collagen được tìm thấy chủ yếu ở loại 2 giúp bảo vệ các khớp, làm giảm đau, giảm viêm, cứng khớp.

Collagen với khớp

3. Quá trình tổng hợp collagen giúp chắc xương

Quá trình tổng hợp collagen loại 1 giúp xương chắc khỏe hơn, hạn chế tình trạng loãng xương, xương yếu, xương giòn, dễ gãy.

4. Quá trình tổng hợp collagen giúp tăng cường cơ bắp

Tập thể dục thường xuyên đồng thời bổ sung lượng collagen hàng ngày giúp quá trình tổng hợp collagen đủ lượng thì bạn sẽ sở hữu một cơ thể dẻo dai, săn chắc, một cơ bắp chắc khỏe. Vì vậy, nên việc bổ sung collagen hàng ngày đem lại nhiều lợi ích so với việc không bổ sung mà chỉ luyện tập.

5. Quá trình tổng hợp collagen còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể

Hỗ trợ phát triển móng và tóc chắc khỏe

Da mịn màng, mau hồi phục những tổn thương do mụn để lại

Đường ruột hoạt động tốt hơn

Giảm cân đẹp dáng

6. Quá trình tổng hợp collagen tác dụng cụ thể đến làn da, sức khỏe

Sau 8 – 12 tuần lượng nếp nhăn được giảm đáng ể

Uống hàng ngày, liên tục trong 6 tháng trở ra sẽ thấy khớp được giảm đau rõ rệt

Sau 1 năm xương được dẻo dai, chắc khỏe

Uống trong vòng 1 giờ sau khi luyện tập thể thao sẽ giúp cơ bắp dần được hình thành, khỏe mạnh, phát triển

Uống collagen hàng ngày giúp bạn có một sức khỏe bền vững.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung collagen bằng cách uống thực phẩm chứa nhiều lượng collagen như thịt bò, da gà, vịt, cá…

Hoặc bổ sung bằng các dạng như nước uống collagen, viên uống collagen…Tuy nhiên loại uống dạng nước có hiệu quả cao nhất, bởi chúng được hấp thụ trực tiếp vào những bộ phận của cơ thể.

7. Quá trình tổng hợp collagen có thể dùng những sản phẩm tác động trực tiếp qua da

Có thể kể đến những dòng sản phẩm chuyên làm đẹp, phục hồi da như mặt nạ collagen tăng cường dưỡng ẩm, cấp nước. Serum collagen giúp da săn chắc đàn hồi, kem dưỡng collagen đẩy lùi các vết nám sạm, giúp da trắng sáng đều màu.

Để quá trình tổng hợp collagen tốt trước tiên bạn cần cung cấp cho cơ thể một lượng collagen đủ để kich thích collagen tự sản sinh giúp cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *