Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thu hoạt chất qua da

Chọn sản phẩm tốt là một chuyện. Da có hấp thụ được không lại là chuyện khác. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự hấp thu của hoạt chất mỹ phẩm qua da. Từ đó có được cách cải thiện khả năng thẩm thấu hiệu quả. Để bạn không phải “than trời” vì dùng đủ thứ mà da chẳng thay đổi tí nào.

Yếu tố sản phẩm

PH của sản phẩm

Độ pH của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu của hoạt chất qua da. Trong cấu tạo của màng kép bảo vệ da có lớp màng lipid, được tạo nên từ tuyến bã và tuyến mồ hôi. Đây còn được gọi là lớp màng acid mantle có tính acid nhẹ với độ pH từ 4.5-5.5. Sự khuếch tán của hoạt chất qua da sẽ đi qua lớp màng lipid này.

Theo nguyên tắc, độ pH càng thấp càng giải phóng được nhiều acid tự do, càng hiệu quả. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc làn da sẽ dễ bị kích ứng hơn. Chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm và cách dùng hướng đến sự ổn định của pH màng bảo vệ da là vô cùng quan trọng.

Hệ số phân bố dầu – nước

Hệ số phân bố dầu – nước là tỷ số độ tan bão hòa của hoạt chất trong hai pha (dầu và nước) ở cùng điều kiện. Twins biết trong việc chọn mua mỹ phẩm, thông thường chẳng ai phân tích đến cả yếu tố này.

Vì da của chúng ta có cấu tạo nhiều lớp thân dầu và thân nước xen kẽ nhau. Nên nếu hoạt chất / dược chất chỉ có thân dầu hoặc thân nước (hệ số phân bố dầu – nước chênh lệch nhiều so với 1) sẽ khó thấm qua da. Thực nghiệm cho thấy hoạt chất có hệ số phân bố dầu – nước xấp xỉ bằng 1 sẽ được hấp thu qua da tốt nhất. Mà bạn yên tâm đi, chuyện này để nhà sản xuất lo. Mình chỉ cần nắm những điều cơ bản để sau này đọc tài liệu phân tích cũng dễ hiểu hơn nè.

Kích thước phân tử

Hoạt chất có kích thước phân tử càng nhỏ càng dễ được hấp thu qua da. Có một khái niệm được gọi là “Nguyên tắc 500 dalton”. Theo đó, người ta cho rằng: các thành phần có kích thước dưới 500 Dalton mới được hấp thụ vào da. Trên 500 Dalton thì chỉ nằm trên bề mặt da.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số thiên về mặt lý thuyết. Thực tế vẫn có những hoạt chất kích thước lớn hơn 500 Dalton nhưng vẫn đi được vào da (ví dụ như Hyaluronic Acid). Bởi ngoài kích thước phân tử, việc hấp thu hoạt chất còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Như vùng da, hàng rào bảo vệ da, sự trao đổi chất của da,…

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng. Kích thước phân tử đơn thuần không quyết định nhiều đến độ thẩm thấu của hoạt chất qua da. Trừ khi có sự khác biệt kích thước quá lớn. Như serum cấp nước nhà Twins sử dụng HA loại hạt nhỏ – vừa (vi phân) với kích thước vào khoảng 20-300 kDa (1kDa = 1 000 Dalton). Nếu cộng hưởng với các yếu tố phù hợp, loại HA này có thể đi sâu vào da. Từ đó kích thích nuôi dưỡng, tái tạo tế bào da hiệu quả.

Dung môi

Ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt đến khả năng hấp thu của hoạt chất rất phức tạp. Với nhiều khía cạnh khác nhau như: Làm thay đổi độ tan, hệ số phân bố dầu – nước; làm giảm độ nhớt của công thức do đó làm tăng sự khuếch tán của hoạt chất vào da. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thành phần này có thể tác động tiêu cực đến hàng rào bảo vệ da. Cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Ngoài ra, các yếu tố như nồng độ, cấu trúc hoá học của hoạt chất cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu mỹ phẩm qua da.

Da dễ bị lão hóa nếu chúng ta không có chế độ ăn uống, tập luyện hoa học cùng quy trình chăm sóc da phù hợp. Dần dần cấu trúc da yếu đi và xuất hiện những đốm nám, tàn nhang, da kém đều màu, nếp nhăn bắt gặp nhiều hơn. Một trong những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này đó là sử dụng bộ sản phẩm dưỡng da sáng khỏe từ A đến Z của Elly’s Secret.

Với 4 món mỹ phẩm được yêu thích số 1 tại thị trường Hàn Quốc sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng da trắng sáng, mịn màng.

Giờ đây việc sở hữu làn da tươi trẻ lâu dài không còn quá khó với bộ sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài của Elly’s Secret.

Hãy sử dụng sản phẩm ngay hôm nay để lưu giữ thanh xuân, tự tin tỏa sáng.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng:

ATC GROUP – ELLY’S SECRET BEAUTY

Địa chỉ: Tổng cục 5, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 1900.886.851 

Website: atcbeauty.com

Fanpage: Elly Secret Beauty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *