65% người mắc tiểu đường không biết bản thân có bệnh

Phó giáo sư, tiến sĩ Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa cho biết, tại Việt Nam hiện có hơn 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường), điều đáng nguy hiểm là 65% số người mắc bệnh lại không biết mình bị mắc bệnh.

Việt Nam hiện có số người mắc bệnh đái tháo đường cao

Trong khi đó, thói quen và lối sống của người dân, nhất là nhóm người mắc bệnh đã không biết kiểm soát để điều trị bệnh cũng như ngăn chặn bệnh từ những thói quen sinh hoạt ăn uống. Hậu quả của bệnh tiểu đường là nguyên nhân tác động của các bệnh tim mạch, nội tiết, gan thận, mù lòa, nhiễm trùng chi.

Thông tin trên được đưa ra ngày 13/11/2010 tại Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.”

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới người mắc bệnh đái tháo đường gia tăng nhanh; dự báo, đến năm 2025, số người mắc bệnh đái tháo đường khoảng 330 triệu người. Việt Nam hiện là một trong số quốc gia có số người mắc bệnh đái tháo đường cao, trung bình mỗi năm gia tăng từ 8-10%.

Đặc điểm của bệnh đái tháo đường tại Việt Nam cũng giống như tình trạng chung trên thế giới, với các dấu hiệu đặc trưng như bệnh có tốc độ phát triển nhanh, chi phí điều trị tốn kém, tốc độ trẻ hóa nhanh.

Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường ở Việt Nam thường có biến chứng sớm và nặng; bên cạnh đó là hệ thống chuyên môn yếu, đa số người dân không đủ tiền mua thuốc điều trị. Việt Nam đang đối mặt với tỷ lệ tử vong cao trong điều trị đái tháo đường, cụ thể người mới mắc điều trị đái tháo đường tử vong cao gấp 19 lần và người đang nằm điều trị tại viện là 2,7 lần.

10 dấu hiệu phổ biến cảnh báo bị Đái tháo đường

– Khát nước và đi tiểu nhiều

– Sụt cân đột ngột

– Suy nhược, mệt mỏi

– Da khô, ngứa hoặc có vảy

– Ngứa ran hoặc tê

– Đói liên tục

– Chậm lành vết thương

– Nhìn mờ

– Nhiễm trùng thường xuyên

– Khó chịu, cau có

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh ngay hôm nay!

Thông tin từ Hội nghị chuyên đề “Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *